Breaking News
Home » Tin tức » Tìm hiểu Phiên dịch là gì – Phiên dịch viên là gì

Tìm hiểu Phiên dịch là gì – Phiên dịch viên là gì

Phiên dịch là gì – Phiên dịch viên là gì

Phiên dịch là gì? Phiên dịch là việc dịch một câu nói, một đoạn văn bản hay hội thoại từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà không làm thay đổi ý nghĩ của văn bản gốc. Đây được gọi là quá trình chuyển ngữ.

Phiên dịch thường có hai hình thức đó là:

Phiên dịch là gì

  • Thông dịch:

Đây là hình thức phiên dịch nói, người dịch phải liên tục phản ứng nhanh nhạy với những câu nói của người nói và cân nhắc nhanh câu dịch cho người nghe. Vì vây, thông dịch viên phải có khả năng ngoại ngữ cực tốt, hiểu rõ về ngôn ngữ mà mình đang thông dịch.

Thông dịch thường được dùng trong: hội thảo, hội nghị, đàm phán…

  • Biên dịch:

Đây là hình thức thứ 2 của phiên dịch, biên dịch là hình thức dịch viết, các biên dịch viên không phải chịu sức ép và không phải tập trung quá cao độ. Người biên dịch sẽ có một khoảng thời gian nhất định để dịch tài liệu ra văn bản.

Tuy vậy, do ngôn ngữ dịch được viết lại trên giấy nên yêu cầu về tính chính xác cao hơn và việc kiểm tra ngữ nghĩa cũng như cách diễn đạt trở nên quan trọng hơn.

Để hiểu được phiên dịch là gì thì ta phải hiểu được người thực hiện quá trình phiên dịch đó là gì. Người thực hiện quá trình chuyển ngữ này được gọi là những phiên dịch viên, ngôn ngữ được chuyển đổi được gọi là ngôn ngữ phiên dịch.

Việc phiên dịch ngôn ngữ rất khác biệt so với việc dịch nghĩa từng từ. Những người phiên dịch viên phải linh hoạt, hiểu rõ ngôn ngữ phiên dịch luôn có xu hướng chuyển ý từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác sao cho ngữ nghĩa của câu nói không bị thay đổi mà vẫn thu hút người nghe.

Dịch vụ hàng đầu:

>> Dịch thuật công chứng

>> Phiên dịch tiếng Anh

>> Dịch tiếng Hàn

>> Dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt

Vậy phiên dịch viên là gì? Phiên dịch viên là người làm công việc chuyển các đoạn văn bản, hội thoại… từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác một cách chính xác, giúp những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…nào đó có thể hiểu một ngôn ngữ khác một cách rõ ràng mà không biết ngôn ngữ đó.

Phiên dịch viên là gì

Từ đó, ta có thể thấy được phiên dịch là một công việc rất hữu ích và không phải ai cũng có thể làm được công việc này. Người phiên dịch chính là cầu nối giữa các quốc gia, giữa những con người, tổ chức, cá nhân…không cùng một ngôn ngữ chung và giúp họ có thể hiểu được nhau trong công việc, cuộc sống.

Những phiên dịch viên phải hiểu được phiên dịch là gì? Họ thường đi đến rất nhiều nơi trên thế giới, gặp gỡ và tham gia vào rất nhiều hoạt động văn hoá, chính trị, xã hội nhờ đó mà vốn hiểu biết của họ về thế giới và những loại ngôn ngữ khác là vô cùng sâu sắc.

Phiên dịch viên không chỉ đơn thuần là truyền tải lại nội dung và ý tưởng của người nói cho người nghe, người viết tới người đọc mà còn phải truyền tải đầy đủ và chính xác về vấn đề đang được nói tới, diễn giải vấn đề đó một cách dễ hiểu nhất theo văn hoá và trình độ của mỗi quốc gia, cá nhân…

Với phong cách phục vụ chuyên nghiệp và hiện đại. Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ MPT cung cấp dịch vụ phiên dịch uy tín nhất tại Hà Nội.

Đội ngũ phiên dịch viên của chúng tôi có:

  • Nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
  • Sự kiên trì, chăm chỉ, ham học hỏi
  • Khả năng tổ chức công việc
  • Linh hoạt, khả năng ứng biến tốt trong mọi trường hợp
  • Trí nhớ và sức khoẻ tốt
  • Vốn kiến thức phong phú về văn hoá, xã hội, con người của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đến với chúng tôi bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất với giá thành hợp lý nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*